แนะนำหนังสำหรับวันพ่อสักหน่อย เพิ่งดูจบไปหมาดๆ กับ Beasts of The Southern Wild หนังเรื่องนี้ดึงดูดคนดูอย่างแรกคือปกสวยมาก แถมการันตีด้วย Grand Jury Prize จากซันแดนซ์ และกวาดอีกสี่รางวัลจากคานส์
 
 
 
 
ได้ยินข่าวของหนังเรื่องนี้เข้าหูมาเรื่อยๆ แต่ไม่เค๊ยไม่เคยคิดจะหยิบเอาตัวอย่างมาดู นั่นเป็นเพราะอะไรก็ไม่เข้าใจตัวเอง พอดีวันนี้ว่างๆประกอบกับอารมณ์ปวดท้องไม่อยากไปไหน เข้าเฝ้าในหลวงผ่านโทรทัศน์เสร็จ ก็ได้ฤกษ์หาหนังมาดู
 
 
เรื่องของความไม่สมดุลทางธรรมชาติเป็นสิ่งที่พูดกันไม่มีวันจบสิ้น มนุษย์เราเกิดมาแต่ตัว อยากได้อะไรก็ต้องหยิบยืมเอาธรรมชาติมาใช้ แต่ก็แค่นั้น เราไม่เคยคืนอะไรกลับไปให้ธรรมชาติ เหมือนหนังสือห้องสมุดที่ยืมมาแล้วไม่เคยคืน หนังบอกเล่าเรื่องราวของเมืองที่อยู่หลังเขื่อนกักน้ำทางใต้ของอเมริกา คนที่นี่เรียกเมืองตัวเองว่า Bathtub มันก็คืออ่างอาบน้ำดีๆนี่เอง วันดีคืนดีเมื่อพายุลูกใหญ่พัดมา เมืองก็แทบจะจมอยู่ใต้น้ำ
 
 
HushPuppy เป็นเด็กหญิงผิวดำหัวหยอยวัย 6 ขวบ เธออาศัยอยู่กับพ่อเจ้าอารมณ์ ถึงกระนั้นทั้งสองก็เหมือนต่างคนต่างอยู่ Hushpuppy อาศัยอยู่ในบ้านซึ่งเคยมีแม่อยู่ด้วย ตอนนี้มันเป็นดั่งที่เก็บกองขยะดีๆที่หนึ่ง ส่วนพ่อก็อาศัยอยู่ในกระท่อมโย้เย้ข้างๆกัน ที่นี่มีสัตว์มากมาย เด็กน้อยชอบฟังเสียงสัตว์ และเธอเชื่อว่าสักวันเธอจะเข้าใจในความรู้สึกนึกคิดของมัน
 
 
 
 
คนที่นี่ไม่ง้อชาวเมือง พวกเขามีชีวิตสุขสงบ จับสัตว์น้ำกินได้มากมาย มีงานรื่นเริง มีดอกไม้ไฟ เด็กน้อยเชื่อว่าโลกนี้สร้างขึ้นมาเพื่อพวกเธอ จนกระทั่งพายุฝนพัดพาน้ำระลอกใหญ่เข้ามา ผู้คนหลบหนีออกจากอ่างน้ำ แต่พ่อของเธอยังยืนกรานที่จะอยู่...ในหมู่บ้านจมน้ำที่กำลังจะเน่าตายนี้
 
 
 
 
 
และไม่ใช่แค่พ่อเธอ ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ยืนกรานจะอยู่เช่นกัน แม้สุดท้ายพวกเค้าจะถูกกวาดต้อนกลับขึ้นฝั่ง มีที่พัก มีอาหาร มีโรงพยาบาล ...แต่นั่นก็ไม่ใช่บ้านอยู่ดี
 
 
 
เราเองอาจจะมองข้ามการทำตัวเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ แต่ไม่ใช่ทุกคนบนโลกใบนี้ เราเหมารวมเอาจากสายตาข้างเดียวของเรา ว่าคนที่ไม่มีความพร้อมในชีวิตคือคนที่ไม่มีความสุข ซึ่งมันไม่เสมอไป
 
 
จักรวาลเราคงอยู่ได้ด้วยความลงตัวของทุกสิ่ง หากมีสิ่งใดที่แตกสลายไป เราก็ต้องแก้ไขมันกลับมา เพื่อให้จักรวาลดำเนินต่อไป ... นั่นคือสิ่งที่เด็กน้อยเชื่อ เธอเผาบ้านแม่ตัวเอง เธอผลักอกพ่อโดยไม่รู้ว่าเขาป่วย เธอทำลายความสมดุลในจักรวาลของเธอ หากแต่เธอก็พยายามหาหนทางที่จะแก้ไขมัน
 
 
 
 
 
แต่ในสิ่งที่ใหญ่กว่านั้น อย่าง Bathtub กับเขื่อนกั้นน้ำ หรือน้ำแข็งขั้วโลกที่กำลังละลาย เด็กตัวเล็กๆอย่างเธอคงเข้าไปแก้ไขไม่ได้
 
 
 
ในแกนหลักของหนังที่เน้นเรื่องธรรมชาติ มันยังสอดแทรกด้วยความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกที่น่าประทับใจ พ่อพยายามปกป้องและผลักดันให้ลูกยืนด้วยขาตัวเองได้ เพราะรู้ว่าในจักรวาล Bathtub ของพวกเข้า การมีชีวิตอยู่มันไม่ง่าย แม้จะเป็นวิธีการที่ออกจะดิบและไร้ซึ่งความนุ่มนวลไปสักหน่อย แต่มันกลับยิ่งขับเน้นความรู้สึกของพ่อให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 
 
หนังเล่าในลักษณะกึ่งสารคดี แต่ไม่มีตอนที่น่าเบื่อเลย และอย่างที่ปกฉายอินโทรให้ดู ภาพของเรื่องนี้สวยมาก สวยในแบบที่เราจะได้เห็นธรรมชาติอย่างที่เป็น และที่สำคัญเหนืออื่นใด เด็กคนที่เล่นเป็น HushPuppy เล่นดีมาก คืออารมณ์ว่าเด็กดำมันย่อมไม่น่ารักเท่าเด็กขาวอยู่แล้ว แต่ด้วยกิริยาท่าทาง มันทำให้เรารู้สึกรักเด็กคนนี้มากๆ และเชื่อว่าทุกคนที่ดูก็จะรัก HushPuppy เช่นกัน ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า เด็กน้อยอาจจะได้มีโอกาสเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงเทียบชั้นกับผู้ใหญ่ฝีมือฉกาจหลายคน
 
 
 
 
 
ไม่รู้จะได้เข้าฉายในไทยหรือเปล่า แต่ก็อยากจะให้ได้ดูกัน มันเป็นหนึ่งในหนังที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมเพียงไม่กี่เรื่องของปีนี้
 
 
เรื่องนี้เราให้คะแนน : A+
 
ไม่มีอะไรให้หัก เพราะชอบสุดๆ รอแผ่นแท้ออกมาซื้อเก็บแน่นอน แต่จะมีใครซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาไหมนั่น
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet