ต้องบอกว่าแปลกใจมากที่ช่วงนี้เห็นกระทู้พูดถึง One OK Rock อยู่หลายกระทู้ อาจจะเป็นเพราะวงนี้กำลังออกซิงเกิ้ลใหม่ชื่อ The Beginning ซึ่งประกอบภาพยนตร์เรื่อง "Rurouni Kenshin" หรือที่คอการ์ตูนรู้จักกันในชื่อ "ซามูไรพเนจร" แน่นอนว่าการทำ Live-action เรื่องนี้ต้องเป็นที่จับตามองอยู่แล้ว แถมเรื่องนี้ยังทำภายใต้เครือของวอร์เนอร์ บรอส ด้วย และที่สำคัญ คนที่รับบทตัวเอก ซามูไรเคนชิน ได้ "ซาโต้ ทาเครุ" ซึ่งแม่ยกก็อลังการอยู่ ฉะนั้นเพลงประกอบภาพยนตร์ก็จะได้อานิสงส์การถูกจับตามองไปด้วย
 
 
นอกจากด้วยสาเหตุของภาพยนตร์แล้ว ล่าสุด One OK Rock ยังมาเปิดคอนเสิร์ตในประเทศใกล้บ้านเราอย่างไต้หวัน ซึ่งทำให้แฟนคลับชาวไทยถึงกับตื่นตัวกันขึ้นมาบ้าง แหม่ ใกล้ขนาดนี้ แวะมาเยี่ยมไทยหน่อยก็ดีเนอะ ข้าเจ้ายังได้ข่าวอีกว่า บัตรที่ไต้หวันขายหมดภายใน 10 นาที!! อืม นี่มันเลดี้ กาก้าหรือเปล่า
 
 
ว่าแต่ แล้ววงนี้มันคือไผกันล่ะ ??
 
 
ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเกือบ 4 ปีก่อน ข้าเจ้าได้มีโอกาสฟังเพลงร็อคเพลงนึง เป็นการฟังแบบจับพลัดจับผลู ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ พอดีว่าช่วงนั้นกำลังตามหาเพลงของวง Mary Story แล้วก็มีแฟนเพลงเค้าแนะนำเพลงนี้มาด้วย อ่า ก็เลยลองฟังดู ป้าด หลังจากฟังจบ ดาวน์โหลดทันที (ผิดลิขสิทธิ์อีกแล้วจ้า)  มันเป็นร็อคช้าที่ดนตรีหนัก เสียงแน่น ซึ่งเพลงลักษณะนี้ หาได้ไม่ยากจากร็อคอเมริกัน แต่ความแตกต่างมันคือ เสียงนักร้องที่มีการใช้โทนสูงต่ำ หนักเบา ทำให้เราเกิดอารมณ์ร่วมกับเพลงและรู้สึกว่าเพลงมันโดน ยิ่งไปกว่านั้นคือ เพลงนี้เป็นของวงร็อคญี่ปุ่น (เอาเป็นว่า หาวงร็อคญี่ปุ่นที่ร้องเพลงแบบนี้ยากมาก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นอินดี้)
 
เพลงดังกล่าว ชื่อ Et cetera
 
หลังจากนั้นเราก็เริ่มสนใจวงนี้ขึ้นมา และลองหาเพลงอื่นมาฟังอีกโดยไม่รู้เลยว่า
นักร้องนำเคยอยู่วง NEWS วงบอยแบนด์จากค่ายจอห์นนี่ วงเดียวกับยามะพีมาก่อน !!! ตอนที่รู้เรื่องตกใจมาก เพราะดนตรีมันคนละแนวกันอย่างรุนแรง ที่สำคัญ เพิ่งมารู้เมื่อปีนี้นี่เอง กร๊ากก คือด้วยความที่ตอนเด็กๆไม่ได้บ้า NEWS ก็เลยไม่รู้จักหน้าค่าตานักร้อง รู้จักแค่ยามะพีกับเรียว นิชิกิโด แต่พอมาลองดูอัลบั้มแร๊กแรกของ One OK Rock ซึ่งถือเป็นมินิ อัลบั้ม เพลงในนั้นมันก็มีความเป็นนิวส์อยู่เหมือนกันนะ ไม่ได้ร็อคจ๋าอย่างทุกวันนี้
 
สิ่งที่ข้าเจ้าชอบจากวงนี้คือ ความสดและบ้าบิ่น เพลงของวงนี้ไม่เหมือนเพลงวงอื่น เสียงนักร้องก็เป็นเอกลักษณ์แล้วแหละ ใครที่ชอบดนตรีหนักๆ แน่นๆ วงนี้ก็จัดให้อีก เป็นอีกวงที่แค่ฟังก็รู้แล้วว่าใครร้อง
 
 
 
 
จากภาพมีสมาชิก 5 คน ทากะนี่แหละคือสมาชิกเก่าวงนิวส์ หลายคนคงพอคุ้นหน้าอยู่ แต่ตอนนี้เหลือแค่ 4 เพราะ Alex ได้ออกไปแล้ว น่าจะตั้งแต่ปี 2009 ต้องไปไล่ดูอีกที เอาเป็นว่า นี่เป็นร็อคญี่ปุ่นที่เป็นร็อคจริงๆเพียงหนึ่งในไม่กี่วงเท่าที่ข้าเจ้ารู้จัก ถ้าให้เทียบกับประเทศไทยก็น่าจะใกล้เคียงกับ Bodyslam เพียงแต่ ณ.ตอนนี้ มันเกินบอดี้สแลมไปอีกหนึ่งสเต็ป เนื่องจากเริ่มเข้าใกล้ความเป็นเมทัลเข้าไปทุกวัน หลังๆเริ่มมีว้าก - -" แต่สำหรับข้าเจ้าซึ่งผ่านมาทั้ง Linkin Park , The GazettE หรือแม้แต่ 30 Seconds to Mar เรื่องแค่นี้จิ๊บๆ 
 
 
 
 
เพื่อเป็นการเกาะกระแส เห็นในพันธ์ทิพย์พูดถึงกันเยอะจัง และข้าเจ้าก็เป็นคนนึงที่อยากให้วงนี้มาจัดคอนเสิร์ตในไทย เพราะคงไม่มีปัญญาไปดูถึงญี่ปุ่น และมันต้องมันส์มากแน่ๆ เลยถือโอกาสแนะนำวงนี้และ 10 เพลงที่เจ๋งสุดสำหรับข้าเจ้า
 
 
 
 
 
Top 10 Songs from ONE OK ROCK
....................................................
 
 
10 - NO SCARED
เตือนก่อน ใครไม่ชอบเพลงว้าก ข้ามไปฟังเพลงที่ 9 เลย เดี๋ยวจะคิดว่าวงนี้เป็นเมทัล จริงๆมันเป็นร็อคเฉยๆ แต่เพลงนี้มันผิดสายไปหน่อย เล่นสายดำแหกปากฟูลออพชั่นเลย แต่ถ้าใครนิยมแนวนี้อยู่ กดฟังเลย สะใจกันแบบเบาะๆ :D
 
 
 
 
09 - Liar
ใครที่ข้ามข้อ 10 มา ได้เจอเพลงช้าเป็นเพลงแรก ก็อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะเป็นเพลงช้าป่วยๆทั่วไป ถ้าได้ฟังถึงท่อนฮุคแล้วเชื่อว่าหลายคนคงอยากจะตบโต๊ะ เพลงนี้อารมณ์มาเต็ม ส่วนใครที่ชอบเพลงช้าแบบเพราะๆ ไม่นิยมเสพความรุนแรงเกินไป วงนี้ก็มีนะ แต่...อ่านต่อไปก่อนจ้า
 
 
 
 
08 - Shake it down
 
คือ เพลงนี้มันส์มากกกก และมันดันไม่ใช่เพลงโปรโมต โอกาสที่คนจะพลาดไม่ได้ฟังมีสูง
 
 
 
07 - Answer is Near / Answer is Clear
เพลงนี้ความเทพของมันคือ เพลงหนึ่งเพลง มีทั้งแบบมันส์สะใจ และแบบเศร้าซึ้ง คือมันเนื้อเพลงเดียวที่ร้องสองเวอร์ชั่น เหมือนร้องคัฟเวอร์เพลงตัวเองอ่ะ และคนฟังเลือกไม่ถูกว่าจะชอบเพลงไหนดี เพราะมันเจ๋งทั้งสองแบบ นี่เป็นอีกเพลงที่เราประทับใจมาก มันแสดงให้เห็นถึงความสามารถของวง ทั้งนักร้องนำและนักดนตรี
 
เอามาให้ฟังทั้งสองแบบ ส่วนตัวชอบแบบช้ามากกว่านิดส์นึง (ใครไม่ชอบเพลงช้าแบบ Liar ลองฟัง Answer is Clear ดู รับประกันความเพราะ)
 
      --> Answer is Near
 
    ---> Answer is Clear
 
 
 
 
06 - Living Dolls
นี่เป็นอีกเพลงที่ทำให้เราตัดสินใจ ติดตาม ตามติดวงนี้แบบแฟนคลับ เป็นเพลงช้าอีกเพลงที่เพราะสุดๆของวงนี้ จำได้ว่าช่วงที่เพลงเพิ่งออก ฟังวนลูปกันแบบไม่เกรงใจชาวบ้าน
 
 
 
 
 
 
แล้วก็มาถึง Top 5 หลังจากนี้เชิญพบกับความมันส์จริงๆตามแบบฉบับของ One OK Rock เพลงแนวนี้แหละคือเอกลักษณ์ของวง และทำให้วงเป็นที่รู้จัก
 
 
 
 
 
05 - Re:make
 
 
 
 
 
04 - Naihi Shinsho
 
 
 
 
 
03 - Etcetera
เพลงในตำนาน!!! อาจจะมีข้าเจ้าชอบคนเดียวหรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่ว่าสำหรับข้าเจ้ามันเพราะมาก
 
 
 
 
02 - Koi no Aibou Kokoro no Cupid
 
ประหลาด ... นั่นคือความรู้สึกแรกที่ได้ฟังเพลงนี้ ในตอนนั้นสำหรับเรามันไม่เพราะเลยอ่ะ ติดจะรำคาญหูด้วยซ้ำ แต่ประหลาด ที่หยิบมาฟังบ่อยมาก ตอนนี้รู้แล้วว่าที่ชอบเพลงนี้เพราะทำนองและการใช้เสียงร้องเถื่อนๆกวนๆแบบนี้แหละ
 

 
 
 
 
 
 
แล้วก็มาถึงเพลงที่เป็นจุดพีคของเรา ความรู้สึก "รักวงนี้จัง" มันมาจากเพลงนี้แหละ จะบอกว่าเป็นวงที่รั่วมาก บ้ามาก และจัดเต็มมาก รู้ได้เลยว่าพวกเค้าทุ่มเทจริงๆ
 
 
01 - kanzen kankaku Dreamer
 
ตอนกระแทกเสียงท่อนฮุคนี่มันคือที่สุดละ
 
 
 
 
จริงๆ ยังมีอีกหลายเพลงที่อยากจะแนะนำ แต่เดี๋ยวมันจะยาวไป อย่างเพลง Sonzai Shoumei ก็มันส์ หรือใครชอบเพลงช้า My sweet baby เนี่ย หวานมากกกก ลองไปหามาฟังดู
 
ล่าสุดได้ดู PV ใหม่ นั่นคือเพลง The Beginning แล้ว ต้องบอกว่า ไม่ผิดหวัง อันที่จริงต้องบอกว่า มันดีมาก แต่จะมาแทนที่ 1 ใน 10 ข้างบนได้หรือเปล่า ต้องขอฟังตอนซิงเกิ้ลออกอีกที
 
สรุปแล้ว วงร็อควงนี้ไม่ได้ดีแค่โอเค แต่มันดีมาก และฟังมา 10 เพลงแล้ว ใครพอจะสังเกตได้ว่า เพลงส่วนใหญ่มีภาษาอังกฤษประกอบด้วย ซึ่งสำเนียงไม่ขี้เหร่เลยนะจ๊ะ โกอินเตอร์ไม่ยากเลย
 
ยังมี J-rock อีกหลายวงที่อยากแนะนำ ไว้จะทยอยเอามาลงนะ
 
 
 
 
ปล.1 ดีใจมากกกกก ที่โซนี่จะเอา J-Rock เข้ามาขายในไทยแล้ว ทีสำคัญ หนึ่งในนั้นมี The GazettE ด้วย อยากจะร้องไห้ ในที่สุดก็ไม่ต้องสั่งซื้อ CD จากญี่ปุ่นในระดับแพงหูฉลามแล้ว เห็นว่ามี ViViD กับ UVERworld ด้วย ^ ^
 
ปล.2 แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีใครเอา ONE OK ROCK เข้ามา วอนผู้ใหญ่ทางโซนี่หรือยูนิเวอร์แซลช่วยพิจารณาด้วยค่ะ
 
 
*****************
เข้ามา Edit เพื่อบอกว่า ตอนนี้ติดเพลง Notes'n Word มากๆ (เพลงที่สามจากซิงเกิ้ล The Begining ที่เพิ่งออกมาเมื่อหลายวันก่อน) เพราะไม่เท่า My Sweet Baby แต่ชอบฮุคท่อนที่ร้องว่า
 
I wish you could see it from this view
‘cause everything around you is a little bit brighter from your love
 
คือตอนแรกๆฟังแล้วเฉยมาก ชอบเสียงกีตาร์แค่นั้น แต่เจอลากเสียงคำว่า Brighter เข้าไป โอ้~ตกหลุมรักเพลงนี้ทันที ฮ่า ไร้สาระสุดๆ ไปลองฟังกันดูนะ จิ้มจึ๊กๆ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

sad smile embarrassed

#34 By เบนเคียว (202.29.22.202|202.29.22.202) on 2014-12-27 13:27

ชอบNaihi shinshoมากสุดbig smile big smile big smile big smile big smile

#33 By Ahhh (182.53.177.90|182.53.177.90) on 2014-06-23 14:48

เพลงแรกที่ฟังของวงนี้คือ clock strikes ตอนแรกก็ไม่อะไรมาก แล้วก็ไปฟังเพลง カラス(ไม่รู้ชื่ออังกฤษ) แล้วก็อลงฟังหลายๆเพลงจนไปเจอ dreamer หลังจากน